Thông tin cơ bản về vắc xin – nhiệm vụ bảo vệ cộng đồng

Vắc-xin có thể là phương án quyết định để triệt tiêu chủng virus SARS-Cov2 hay không? Mặc dù đây là hy vọng của hàng ngàn nhà nghiên cứu đã và đang thử nghiệm các loại vắc-xin, nhưng vẫn là quá sớm để đưa ra kết luận. Theo các chuyên gia, điều chắc chắn trong thời điểm đáng lo ngại này là sự xuất hiện và can thiệp của vắc-xin vẫn là hy vọng tốt nhất để đánh bại đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Việc cấp phép khẩn cấp sử dụng vắc xin COVID-19 hiện nay là do điều kiện dịch bệnh chưa đủ thời gian để theo dõi được vắc xin trong thời gian dài như thông lệ. Tuy nhiên, tất cả các vắc xin được cấp phép khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao nhất. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin đó đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng

Các loại vắc xin tác động theo những cơ chế khác nhau để tạo ra miễn dịch, nhưng với tất cả các loại vắc xin Covid-19 đều có cơ chế chung là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn có thể tạo ra các tế bào bạch cầu lympho ghi nhớ để chiến đấu với tác nhân gây bệnh nếu bị tấn công trong tương lai.
Công dụng của vắc xin phòng vi rút Sars-Cov-2

 • Giảm số ca tử vong và mắc Covid-19 nghiêm trọng
 • Duy trì hoạt động chức năng của xã hội
 • Giảm gánh nặng bệnh tật, giảm áp lực kinh tế
 • Gia tăng cơ hội để người dân được hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần toàn diện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vắc xin COVID-19

 • Hiệu quả đến 65-90% theo từng loại vắc xin trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19 có triệu chứng
 • Hiệu quả đáng kể đến 96% trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh nặng hoặc nguy kịch và cần nhập viện.

Điều này có nghĩa là có rất ít người đã tiêm chủng bị nhiễm Covid-19 và khi nhiễm thì chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình, vì vậy nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm Covid-19 gần như được loại trừ nếu được tiêm chủng đầy đủ.

Thường phải mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là một người vẫn có thể mắc COVID-19 trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng, sau đó phát bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để phát huy khả năng bảo vệ. Mọi người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ là 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin ngừa COVID-19.

Như vậy, đến nay đã có 6 loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm:

1. AstraZeneca (Anh)
2. SPUTNIK V (Nga)
3. Pfizer/ BioNTech COMIRNATY (Đức – Mỹ)
4. Vero-Cell Sinopharm (Trung Quốc)
5. Moderna (Spikevax) (Mỹ)
6. Jenssen (Bỉ & Hà Lan) *1 liều 0.5mL

STT Tên vắc xin Nhà sản xuất Bản chất
1 A2D1222                                AstraZeneca The University of Oxford;
AstraZeneca;
(Anh)
Vắc xin vector (Adenovirus)
2 Sputnik V Viện nghiên cứu Gamaleya
(Nga)
Vắc xin vector (Adenovirus)
3 COMINARTY Pfizer, BioNTech
(Đức, Mỹ)
mRNA
4 Spikevax Moderna
(Mỹ)
mRNA
5 Vero-Cell Sinopharm Viện sinh phẩm sinh học Bắc Kinh (CNBG); Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Vắc xin bất hoạt
6 JNJ-78436735
Janssen*1 liều
Công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson Vắc xin vector

Sau khi bạn đã được chích vắc xin, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch 5K để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Lợi ích của việc tiêm chủng

 1. Vắc xin COVID-19 là an toàn
  Các vắc-xin COVID-19 không phải là vắc-xin thử nghiệm. Chúng đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vắc-xin này là an toàn và hiệu quả.
 2. Hiệu quả trong việc giảm triệu chứng và giảm tỷ lệ tử vong
  Bảo vệ quý vị và chống sự lây lan của vi-rút gây bệnh COVID-19 giúp bạn không mắc bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm COVID-19
 3. Bạn có thể gặp các tác dụng phụ thông thường sau khi chủng ngừa. Đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang xây dựng hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vài ngày.

4. Tiêm chủng COVID-19 là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ.

Miễn dịch cộng đồng (U.S. CDC) là tình trạng trong đó có một tỷ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng và/ hoặc đã mắc bệnh này trước đó) nhằm phòng tránh các bệnh lây từ người sang người.

 • Khả năng miễn dịch của cộng đồng xảy ra khi một phần lớn cộng đồng trở nên miễn dịch với một loại bệnh, làm cho việc lây lan bệnh từ người này sang người khác khó có thể xảy ra. Kết quả là, cả cộng đồng trở nên được bảo vệ – không chỉ những người được miễn dịch.

Miễn dịch cộng đồng làm cho bệnh dịch khó lây lan từ người sang người. Thậm chí nó còn bảo vệ những đối tượng không thể tiêm chủng, như những đối tượng không hoặc chưa được tiêm phòng như trẻ sơ sinh và những người mắc bệnh mãn tính thì cũng sẽ được bảo vệ do các bệnh này có khả năng lây lan trong cộng đồng.

Khi tỷ lệ người trong cộng đồng đã tiêm vắc-xin đủ cao (đối với COVID-19 thì khoảng 70% dân số theo nhận định ban đầu của các chuyên gia dịch tễ) thì chuỗi nhiễm trùng sẽ bị phá vỡ và khả lây lan các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng sẽ bị chặn đứng.

Các nhà khoa học có thể xác định tỷ lệ tiêm chủng phải đạt được bao nhiêu thì mới thiết lập được miễn dịch cộng đồng dựa trên mầm bệnh có thể di chuyển nhanh như thế nào và tác động của mầm bệnh đến người dân ra sao.

Điều chúng ta vẫn đang tìm hiểu

 • Hiệu quả của vắc-xin trong việc bảo vệ người có hệ miễn dịch suy yếu, kể cả những người uống thuốc ức chế miễn dịch.
 • Thời gian bảo vệ của vắc-xin COVID-19.
 • Số lượng người phải được tiêm chủng COVID-19 trước khi có thể xem dân cư là đã được bảo vệ (miễn dịch toàn dân).
 • Mức độ hiệu quả của vắc-xin chống lại các biến thể mới của vi-rút gây bệnh COVID-19.
BVQY175
Nguồn tổng hợp
financial time
https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/keythingstoknow.html
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/herd-immunity-and-coronavirus/art-20486808
https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/expect/after.html
VNVC https://vnvc.vn/vaccine-covid-19/
https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/tim-hieu-them-ve-vac-xin-covid-19-tu-fda
Scroll to top