Thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật tái tạo đồng thời dây chằng chéo trước khớp gối 2 bên

Dây chằng chéo trước (DCCT) là 1 trong 4 dây chằng chính của khớp gối, có vai trò giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước và xoay trong so với lồi cầu xương đùi. Nguyên nhân của đứt DCCT có thể do tai nạn thể thao, tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông nhưng thường chung một cơ chế là do mâm chày xoay trong quá mức so với lồi cầu xương đùi, làm dây chằng chéo trước bị căng giãn đột ngột, quá mức gây nên tổn thương.

Gần đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chi dưới, Viện chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đã thực hiện thành công 2 trường hợp phẫu thuật tái tạo đồng thời dây chằng chéo trước (DCCT) khớp gối 2 bên trong 1 lần mổ. Đây là bước tiến mới trong điều trị tổn thương DCCT và cũng là sự lựa chọn mới cho những bệnh nhân đứt DCCT khớp gối 2 bên.

Đứt dây chằng – Đừng quá lo

Bệnh nhân Ngô Chí Th (40 tuổi) là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật thành công tái tạo đồng thời DCCT 2 bên vào ngày 21/10/2021 tại Khoa Phẫu thuật chi dưới, Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân được theo dõi tái khám vào thời điểm 1 tháng, 3 tháng, 9 tháng cho thấy chức năng khớp gối 2 bên phục hồi tốt, bệnh nhân đã trở lại sinh hoạt và lao động bình thường.

Tiếp nối sự thành công của ca mổ đầu tiên, kíp phẫu thuật của khoa Phẫu thuật chi dưới đã tiến hành phẫu thuật nội soi tái tạo đồng thời DCCT 2 bên bằng kĩ thuật all-inside (tất cả bên trong) với mảnh ghép tự thân cho bệnh nhân Đỗ Văn C (42 tuổi). Bệnh nhân C. được chẩn đoán đứt DCCT 2 bên, gãy nền xương bàn V chân phải do tai nạn giao thông. Ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn và thành công sau gần 2 giờ phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân đã được chăm sóc và hỗ trợ tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tích cực.

Hình ảnh kíp phẫu thuật

Là phẫu thuật viên chính của 2 ca mổ tái tạo đồng thời DCCT khớp gối 2 bên, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Đức Tài – Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Chi dưới, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, thành công của 2 ca mổ có được là nhờ sự nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn và phối hợp tốt của các chuyên khoa, đồng thời thành công bằng phương pháp all inside tại Bệnh viện Quân y 175 cũng đã mở ra một lựa chọn mới an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho những bệnh nhân bị tổn thương DCCT 2 bên.

Kỹ thuật ALL INSIDE – Ưu điểm lớn về khả năng hồi phục

Đứt DCCT là tổn thương hay gặp nhất ở chấn thương khớp gối, và cũng chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại tổn thương dây chằng. Đa số các trường hợp tổn thương DCCT ở 1 bên khớp gối, đứt DCCT 2 bên khá hiếm gặp, chỉ chiếm 2-4% tổng số ca đứt DCCT.

Trước đây, những trường hợp đứt DCCT khớp gối 2 bên sẽ được tư vấn phẫu thuật 2 lần, ưu tiên phẫu thuật cho bên khớp gối tổn thương nhẹ hơn trước, tập phục hồi chức năng cho chân bên đó trở lại bình thường, sau đó phẫu thuật lần 2, thời gian giữa 2 lần phẫu thuật khoảng 3-6 tháng. Hiện nay, với sự tiến bộ của gây mê hồi sức, phục hồi chức năng cũng như việc làm chủ kỹ thuật mổ, Bệnh viện Quân y 175 đã triển khai thành công 2 trường hợp phẫu thuật tái tạo đồng thời DCCT khớp gối 2 bên. Phương pháp chủ yếu điều trị đứt DCCT là phẫu thuật nội soi tái tạo DCCT bằng mảnh ghép gân tự thân với kĩ thuật all-inside.

Hình ảnh đứt hoàn toàn DCCT 2 bên khi nội soi trong khớp gối

Hình ảnh DCCT sau khi tái tạo bằng mảnh ghép gân tự thân

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn. Đối với bệnh nhân đứt DCCT khớp gối 2 bên, tái tạo đồng thời 2 dây chằng trong 1 lần phẫu thuật sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với mổ 2 lần như chỉ phải nằm viện 1 lần, tập phục hồi chức năng 1 lần, vô cảm 1 lần để mổ 2 chân, thời gian và chi phí nằm viện giảm, thời gian hồi phục và thời gian nghỉ việc được rút ngắn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực mà bệnh nhân được hưởng là những yêu cầu khắt khe hơn cho đội ngũ y tế như phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn tốt, gây mê hồi sức tốt đảm bảo an toàn cho cuộc mổ kéo dài, chăm sóc toàn diện, giảm đau sau mổ hiệu quả, tập phục hồi chức năng tích cực ngay sau mổ.”- bác sĩ Tài cho biết thêm.

Hiện nay, tập thể khoa Phẫu thuật chi dưới, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân Y 175 là một tập thể mạnh, với lực lượng y bác sĩ hùng hậu, được đào tạo chuyên môn sâu về cả phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở điều trị các tổn thương ở chi dưới. Đặc biệt, các phẫu thuật viên của khoa luôn kết hợp điều trị lâm sàng và nghiên cứu khoa học, thường xuyên cập nhật và áp dụng những tiến bộ mới vào phẫu thuật nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục tối đa như trước khi bị chấn thương và nhanh chóng quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Để được thăm khám, tư vấn trực tiếp, chẩn đoán chính xác, Quý khách vui lòng đăng kí khám tại phòng khám số 22 – Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175. Địa chỉ: số 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh số điện thoại 069641468 hoặc tổng đài 19001175.

*** Tài liệu tham khảo:

  1. AANA Advanced Arthroscopy. The knee by Robert E. Hunter.
  2. R. Vaishya, A. K. Agarwal, A. E. Issa, V. Vijay, Bilateral simultaneous anterior cruciate ligament reconstructions: A case series and review of literature, Jounal of Clinical Orthopaedics and Trauma (2018).
  3. R. Panigrahi, A. K. Mahapatra, A. Priyadarshi, N. Palo, M. R. Biswal, Bilateral anterior cruciate ligament reconstructions with hamstrings autograft, J Knee Surg 29 (5) (2016).

Ban truyền thông – BVQY 175

                                                                                                                               

Scroll to top