Thượng tá, bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Hữu Lương “Vươn tầm trở thành trung tâm y học thể thao hiện đại, uy tín cao”

Tiếp xúc với chuyên ngành y học thể thao (YHTT) ngay từ những ngày đầu về Bệnh viện Quân y 175 (BVQY 175), trăn trở lớn nhất của Thượng tá, BSCKII Đỗ Hữu Lương – Chủ nhiệm Khoa YHTT là làm sao để mỗi vận động viên sau điều trị có thể nhanh chóng trở lại tập luyện bình thường. Điều đó, đòi hỏi bác sĩ chuyên ngành YHTT bên cạnh rèn luyện chuyên môn giỏi, cần phải có trách nhiệm, tình cảm lớn để chăm sóc, điều trị tốt người bệnh.

Chia sẻ về cơ duyên đến với BVQY 175, bác sĩ Đỗ Hữu Lương cho biết: “Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa 1 Học viện Quân y, tôi về công tác tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, BVQY 175, trong đó có ngành YHTT. Theo tôi, ở trong nước, chuyên ngành sâu về YHTT mới bắt đầu tiến bộ và chỉ mới phát triển khoảng 10 năm qua. Ban giám đốc BVQY 175 đã quyết định tách riêng khoa YHTT nhằm đáp ứng nhu cầu khám, điều trị trong quân đội và nhân dân trong khu vực. Đặc biệt, khu vực TP Hồ Chí Minh có nhiều trung tâm thể thao lớn nên mục tiêu của khoa cũng hướng tới những đội ngũ vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp”.

Từ những ước mơ ấp ủ lúc chập chững vào ngành Y, giờ đây, bác sĩ Lương đang đồng hành cùng những đồng nghiệp bắt tay vào một thương hiệu, uy tín mới của BVQY 175 là YHTT. Năm 2020, Viện Chấn thương chỉnh hình đi vào hoạt động đồng thời thành lập khoa YHTT là bước ngoặt lớn của bệnh viện. Đa số bác sĩ từ Khoa Chấn thương chỉnh hình chuyển sang tiếp cận định hướng chuyên sâu cho Khoa YHTT.

Với cương vị là Chủ nhiệm Khoa YHTT, bác sĩ Lương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc. Những khó khăn ban đầu của khoa là đội ngũ chuyên môn mỏng, đa số bác sĩ vừa học vừa làm, đội ngũ điều dưỡng phải đi học thêm về phục hồi chức năng để đáp ứng nhiệm vụ khoa. Song song thời gian đó, anh cùng khoa phải xây dựng quy trình điều trị cụ thể cho các bệnh nhân mang tính chuyên nghiệp hơn. Tại khoa, bác sĩ Lương cũng luôn động viên mọi người phải choàng gánh công việc cho nhau, hỗ trợ cho nhau, tạo nên tập thể hết sức đoàn kết – đó là kim chỉ nam điều trị cho bệnh nhân và những công việc khác.

Đề cập về công việc hiện nay, bác sĩ Lương thông tin thêm, gần như 100% bệnh nhân đến Khoa YHTT điều trị đều được phối hợp với khoa Phục hồi chức năng để có lộ trình tập luyện, gắn chặt với vật lý trị liệu. Tinh thần của khoa khi đón nhận các VĐV thể thao bằng những kỹ thuật tiên tiến nhất để các VĐV phục hồi tốt nhất. Khoa luôn xem các VĐV giống như người thân trong gia đình bởi với họ, sức khỏe là tài sản, là công việc và cũng là nghề nghiệp lớn.

Bác sĩ Lương bộc bạch: “Làm bác sĩ về thể thao có nhiều cái khó hơn bởi cho đến thời điểm hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có trường đại học y có chuyên ngành đào tạo chính quy về YHTT. Chính vì vậy, đòi hỏi bác sĩ thể thao phải tự học nâng cao kiến thức, học qua sách vở, học ở nước ngoài và qua quá trình điều trị để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, áp dụng vào thực tiễn sao cho hiệu quả là bài toán vô cùng khó khăn, đòi hỏi bác sỹ phải nỗ lực rất nhiều mới có được thành công”.

Với bác sĩ Đỗ Hữu Lương, đối với ngành YHTT, việc làm chủ những kỹ thuật mới, tiên tiến hiện đại đồng thời xây dựng quy trình điều trị cụ thể cho bệnh nhân mang tính chuyên nghiệp giúp mỗi bác sĩ sẽ trở thành một “Key Doctor”. Đặc thù của YHTT đó là đặc thù về đối tượng. Đó là những VĐV chuyên nghiệp hoặc những người hay chơi thể thao. Ngưỡng sinh lý và vận động của nhóm người này cao hơn người bình thường rất nhiều, nên các phương pháp điều trị phải “cực kỳ” hiện đại theo tiêu chí của thể thao mạnh hơn, cao hơn, xa hơn để đáp ứng đủ kỳ vọng thành tích và hiệu quả điều trị. Việc quan tâm và bám sát với tiến trình phục hồi của người bệnh chính là mấu chốt để người bệnh tin tưởng nhiều hơn vào ngành y trong nước.

Theo đó, các phương pháp y học hiện đại, tiên tiến nhất sẽ được kết hợp với các nguyên tắc về huấn luyện thể thao. Như trường hợp của VĐV Vovinam Quỳnh Như bị chấn thương khớp gối bên ngoài, tổn thương dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, VĐV này đã điều trị và phục hồi hoàn toàn tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, trường hợp của VĐV Tú Chinh – “Nữ hoàng tốc độ” của điền kinh Việt Nam bị tổn thương phức tạp nhưng nghị lực mong mỏi lớn nên yêu cầu đặt ra cho tập thể khoa, bệnh viện cũng lớn. Hội chẩn cùng các chuyên gia trong và ngoài nước, đánh giá khả quan. Trong thời gian tới, VĐV này có thể luyện tập trở lại.

Dù Khoa YHTT, BVQY 175 mới hình thành và phát triển thời gian ngắn nhưng khoa đã kết nối với nhiều Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia 1, 2, 3, CLB Karate thành phố, CLB Bóng đá… Qua đó, đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân là VĐV chuyên nghiệp cũng như người yêu thể thao. Lượng bệnh nhân đến khoa tăng rõ rệt thời gian gần đây.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương vẫn chưa thôi trăn trở. Đó là, để xây dựng lòng tin cho các VĐV chuyên nghiệp đến khoa điều trị đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn, tìm hiểu sâu và học hỏi thật nhiều mới đáp ứng được nguyện vọng của các VĐV. Đặc biệt, việc các VĐV chuyên nghiệp biết đến khoa, vinh dự nhiều hơn nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm làm sao để đạt được kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân. Trong thời gian qua, Khoa YHTT liên kết với các trung tâm đào tạo VĐV trẻ để cùng đồng hành giáo dục các kỹ năng phòng tránh chấn thương và cải tạo dinh dưỡng, vì một tương lai YHTT phát triển hơn nữa nhưng cũng vì một tương lai ngành thể thao thành tích cao an toàn bền vững.

Là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực còn khá mới mẻ – Y học thể thao, ngày ngày, để nâng cao chuyên môn, bác sĩ Đỗ Hữu Lương vẫn đều đặn gặp mặt, trao đổi chuyên môn y học và thể thao với các VĐV, huấn luyện viên chuyên nghiệp… Anh cũng cùng các đồng nghiệp thầm lặng mang lại niềm vui cho người bệnh, nhất là những VĐV không may bị chấn thương khi tập luyện và thi đấu thể thao. Dù khó khăn là vậy, gian khổ là thế, nhưng với tất cả tài năng, sự nhiệt huyết cùng tấm lòng yêu nghề đã giúp các bác sĩ thể thao nói chung, bác sĩ Đỗ Hữu Lương nói riêng đã vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Càng làm càng say công việc, những kinh nghiệm vận hành có được trong suốt thời gian công tác tại BVQY 175 đến những chuyến đi học tập nghiên cứu tại nước ngoài đã được bác sĩ Đỗ Hữu Lương áp dụng một cách triệt để vào công tác chuyên môn của Khoa YHTT. Bác sĩ Đỗ Hữu Lương cho hay: “Trong tương lai gần, tôi và các đồng nghiệp sẽ nỗ lực tiếp cận nhiều hơn nữa các kỹ thuật hiện đại trên thế giới để phát triển Khoa YHTT của BVQY 175 sẽ trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều Trung tâm huấn luyện thể thao trong khu vực. Từ đó, góp phần chăm sóc, điều trị cho các VĐV chuyên nghiệp, cũng như những người chơi thể thao trong và ngoài quân đội được tốt hơn”.

Ban Truyền thông-BVQY175

Scroll to top