Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 vượt bão đưa bệnh nhân bị đột quỵ từ đảo Nam Yết về đất liền điều trị

Vào 19 giờ 10 phút ngày 15-10, trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 của Binh đoàn 18 đã hạ cánh an toàn xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, đưa bệnh nhân bị đột quỵ não cấp từ đảo Nam Yết, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về đất liền điều trị.

Bệnh nhân là ngư dân V.V.S (sinh năm 1968, quê quán tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), làm việc trên tàu cá số hiệu QNg 90828 TS. Ngư dân Võ Văn Sỹ đã có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm. Khoảng 22 giờ ngày 11-10, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, yếu 1/2 người trái, được đưa đến bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 12-10 để điều trị. Tình trạng người bệnh lúc này là bất động, thở oxy, hạ huyết áp, chống phù não.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh xá đảo Nam Yết lúc 14 giờ 30 phút ngày 12-10 . Bệnh nhân được các bác sỹ xử lý ban đầu, cho bệnh nhân bất động, truyền dịch kiểm soát, theo dõi các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân đồng thời hội chẩn cấp cứu qua điện thoại với Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 175.

Đội ngũ y, bác sĩ tại Đảo Nam Yết khẩn trương đưa bệnh nhân lên Trực thăng để về đất liền

Qua hội chẩn kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não cấp giờ thứ 56, tăng huyết áp khó kiểm soát…, tiên lượng nguy cơ phù não tiến triển, chuyển dạng đột quỵ não. Do đó, bệnh nhân được đề nghị sớm đưa về đất liền bằng đường hàng không để điều trị kịp thời

Chấp hành mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều động trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 với cơ trưởng Trung tá Nguyển Minh Tiến đã đón tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 do Đại úy Phạm Công Tình -Bác sỹ điều trị tại Khoa hồi sức tích cực làm tổ trưởng, xuất phát từ lúc 8 giờ ngày 15-10 tại sân bay Tân Sơn Nhất, bay đến đảo Nam Yết để đưa bệnh nhân về đất liền.

Ekip y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhanh chóng đưa bệnh nhân xuống khoa cấp cứu 

Các bác sĩ kiểm tra các xét nghiệm và tiến hành hội chẩn cho bệnh nhân

“Đây là trường hợp cấp cứu bệnh nhân đặc biệt đối với bệnh nhân đột quỵ khi đưa vào đảo là rất khó khăn, với trang thiết bị và thuốc tại bệnh xá đảo kể cả tại Bệnh xá Đảo Trường Sa cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cũng chưa thể đáp ứng được hết yêu cầu điều trị và đều được hội chẩn qua Telemedicine. Với bệnh nhân S tất cả hội chẩn và hướng điều trị bệnh nhân chúng tôi đều hội chẩn qua điện thoại do Đảo Nam Yết không kết nối được với hệ thống Telemedicine với Bệnh viện Quân y 175. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của bão việc đưa bệnh nhân an toàn vào đất liền là sự cố gắng rất lớn của Tổ bay Công ty trực thăng Miền Nam – Binh đoàn 18 và Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175” – Đại tá, TS.TTƯT Trần Quốc Việt – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết.

Đại tá, TS,TTƯT Trần Quốc Việt kiểm tra và thăm hỏi tình trạng bệnh nhân

Chuyến bay cấp cứu đã bảo đảm đúng yêu cầu, hạ cánh an toàn tại sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện để điều trị tiếp theo.

Ban truyền thông – BVQY 175

 

Scroll to top