Tổ chức Khóa Đào tạo liên tục “Cập nhật chẩn đoán và điều trị 4 bệnh Cơ Xương Khớp thường gặp”

Sáng ngày 04/11/2020, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức khóa đào tạo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị 4 bệnh cơ Xương Khớp thường gặp”. Chương trình do các chuyên gia của Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Chợ Rẫy giảng dạy. với các chuyên đề về Bệnh lý Viêm khớp dạng cấp, Viêm khớp cột sống, Thoái hóa khớp và Bệnh Gout. Bên cạnh các bài giảng lý thuyết, học viên còn được tham gia thực hành lâm sàng tại khoa và thảo luận trên các ca khó, điển hình.

Bệnh cơ xương khớp đang có xu hướng trẻ hóa, không chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi mà còn gặp ở cả người trẻ, nhất là những người làm việc văn phòng, người thường xuyên phải lao động nặng. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến cơ xương khớp ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, trong khi WHO xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ dân số mắc bệnh cơ xương khớp cao nhất thế giới. Nhằm giới thiệu, chia sẻ cập nhật mới về chẩn đoáncũng như điều trị bốn mặt bệnh cơ xương khớp thường gặp, Bệnh viện Quân y 175 xây dựng chương trình về đào tạo về chủ đề nói trên cho các bác sĩ quan tâm.

Đại tá, TS.BSCKII. Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Đại tá, TS.BSCKII. Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 làm rõ tình hình thực tiễn liên quan đến các mặt bệnh Cơ Xương Khớp trong thực tế chẩn đoán và điều trị lâm sàng hiện nay đồng thời khái quát một số dấu hiệu, nguyên nhân chính và phương pháp điều trị của bốn mặt bệnh thường gặp. Theo đó, việc thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng trong chẩn đoán và điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đội ngũ y bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ. Khóa đào tạo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị 4 bệnh cơ Xương Khớp thường gặp” nằm trong khuôn khổ các chương trình đạo tạo liên tục của Bệnh viện Quân y 175. Sau khi được Bộ Y tế cấp mã số cơ sở đào tạo liên tục từ năm 2019, Bệnh viện Quân y 175 đã tích cực chuẩn bị xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo liên tục và tổ chức các khóa đào tạo thuộc các chuyên ngành cho đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện và các đơn vị thuộc tuyến.

Trong lớp học
Ngày 09 tháng 8 năm 2013 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 22/2013/TT-BYT về việc  “Hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế” để thay thế Thông tư 07/2008/TT-BYT. Trong cả 2 Thông tư trên Bộ Y tế thống nhất chủ trương tất cả cán bộ đang hoạt động trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam phải được đào tạo cập nhật về kiến thức, kỹ năng, thái độ trong lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Trừ một số trường hợp cán bộ cao cấp thì việc học tập được qui đổi khi tham dự các hội thảo, hội nghị quốc tế hoặc tham gia tổ chức giảng dạy, nghiên cứu còn yêu cầu chung cho tất cả cán bộ y tế có thời gian đào tạo tối thiểu là 24 giờ thực học. Những người hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh nếu 2 năm không cập nhật kiến thức y khoa liên tục sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề (theo quy định tại điều 29 luật khám bệnh chữa bệnh). Những cán bộ trong lĩnh vực khác thì thời gian xem xét là 5 thuộc lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ đang hành nghề. Mọi cá nhân làm việc trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam đều có nghĩa vụ tham gia học tập. Thủ trưởng các cơ sở y tế có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức cho cán bộ của mình được học tập. Điểm khác biệt của Thông tư 22/2013/TT-BYT so với thông tư 07/2008/TT-BYT là yêu cầu cao hơn với những nguời hành nghề khám bệnh chữa bệnh, ủy quyền phân quyền rộng hơn cho các cơ sở đào tạo liên tục và quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo chất lượng đào tạo đặc biệt là công tác kiểm định chất lượng cơ sở đào tạo liên tục.

BVQY175

Scroll to top