TP.HCM: 32 chiến sĩ BVDC 2.3 trở về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng 27.5, máy bay quân sự chở 32 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan (BVDC 2.3) về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trong niềm vui đoàn tụ gia đình, đồng đội gặp lại nhau sau một năm làm nhiệm vụ quốc tế.

Buổi lễ tiếp đón các chiến sĩ BVDC 2.3 do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức. Cùng sự tham dự có Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và thân nhân gia đình, đồng đội của các chiến sĩ vừa hoàn thành nhiệm vụ trở về nước.

32 chiến sĩ này là nhóm cuối cùng của BVDC 2.3 trở về nước sau 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc
ở tỉnh Bentiu (Nam Sudan). Trước đó, 31/63 cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước ngày 1.5.2022

Trước giờ máy bay hạ cánh, rất đông thân nhân,
đồng đội của các chiến sĩ có mặt chào đón đoàn quân mũ nồi xanh về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Ông Trịnh Văn Chương, cha của trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3, vui mừng khi con trai của mình hoàn thành nhiệm vụ và trở về trên chuyến bay rạng sáng nay. Đối với ông, việc con trai được giao sứ mệnh này là niềm vinh dự to lớn.

Với bà Nguyễn Thị Thuận, khi con trai đi làm nhiệm vụ, bà thường xuyên gọi điện hỏi thăm nhưng do đường truyền internet yếu khiến nhiều lúc câu chuyện chưa suôn sẻ. Bà cho hay, khi con trai nhận lệnh, bà vừa mừng vừa lo, mừng vì con mình được giao sứ mệnh, còn lo là làm sao làm tốt ở hậu phương để người ở tiền tuyến yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Chia sẻ tại buổi lễ, trung tá Trịnh Mỹ Hòa cho biết, hiện việc bàn giao lại công việc cho BVDC số 4 đã hoàn thành chỉn chu, đầy đủ và có trách nhiệm nhất. “Trong số chúng tôi có một số đồng chí chưa thể về nước hơn 1 năm qua vì Covid-19. Đặt chân xuống sân bay, được trở lại quê hương, cùng sự chào đón nồng hậu từ các lãnh đạo, sự giúp đỡ của Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Australia, sự chào đón của người thân, chúng tôi rất xúc động”, trung tá Hòa bộc bạch.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 gửi lời cảm ơn đến các chiến sĩ BVDC 2.3

Chiến sĩ Nguyễn Văn Tạm vui mừng gặp lại người thân

Các chiến sĩ bên gia đình

Phát biểu tại buổi lễ, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết: “Hôm nay là sinh nhật của Bệnh viện Quân y 175, chúng tôi cùng tới đây để chào đón các đồng chí, cùng đón một ngày đặc biệt. Thực sự hãnh diện với những công sức mà các chiến sĩ BVDC 2.3 tạo nên”, thiếu tướng Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 23.3.2021, 61 chiến sĩ BVDC 2.3 lên đường làm nhiệm vụ tại phái bộ Liên Hiệp Quốc ở tỉnh Bentiu (Nam Sudan), với vai trò là tuyến y tế cao nhất tại căn cứ tiền phương của Liên Hiệp Quốc. Lực lượng của BVDC 2.3 đã thăm khám, thu dung điều trị cho hàng nghìn nhân viên Liên Hiệp Quốc tại đây. Đồng thời tổ chức huấn luyện và hỗ trợ về y tế cho các BVDC cấp 1 trên địa bàn.

Sau 1 năm thực hiện nhiệm vụ, BVDC 2.3 đã thu dung điều trị cho hơn 1.400 bệnh nhân ngoại trú; vận chuyển đường không và phẫu thuật thành công 16 ca bệnh. Nhiều ca bệnh nặng phức tạp được xử lý thành công, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Từ những đóng góp đó, 63 cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 đã được tặng Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nhiều cán bộ nhân viên khác cũng được tặng bằng khen của các cấp lãnh đạo phái bộ.

Theo thanhnien

Scroll to top