TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi từ ngày 16-4

TP.HCM sẽ đồng loạt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ lớp 6 tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Với các trẻ còn lại, dự kiến tiêm thí điểm ở 5 quận (1, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Phú) và sẽ tiêm đại trà vào đầu tuần sau khi có đủ vắc xin.

Trẻ lớp 1 ở TP.HCM

Sáng 14-4, một đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết TP.HCM dự kiến tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 16-4.

Như vậy TP.HCM có thể sẽ là địa phương thứ 2 sau Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

TP.HCM sẽ tiêm đồng loạt cho trẻ học lớp 6 tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Với các trẻ còn lại, dự kiến tiêm thí điểm ở 5 quận gồm quận 1, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Phú và sau đó tổ chức tiêm đại trà vào đầu tuần sau khi có đủ vắc xin.

Theo tìm hiểu, trước mắt TP.HCM sẽ được Bộ Y tế phân bổ khoảng 87.500 liều vắc xin tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. TP.HCM vẫn đang chờ có thêm vắc xin.

Về số lượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đăng ký tiêm, theo báo báo từ các địa phương và ngành giáo dục chưa có sự thống nhất. Trong đó số liệu mà Sở GD-ĐT và Sở LĐ-TB&XH cung cấp cho ngành y tế là gần 900.000 em thì số liệu báo cáo từ các quận huyện, TP Thủ Đức chỉ có khoảng 700.000 em đăng ký tiêm chủng.

“Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ mắc COVID-19 phải sau 3 tháng mới được tiêm vắc xin. Trong đợt dịch vừa qua, trẻ trong độ tuổi này ở TP.HCM được ghi nhận mắc COVID-19 khá đông, do đó chưa đủ điều kiện tiêm, điều này cũng là phù hợp với tình hình phân bổ vắc xin còn khiêm tốn như hiện nay” – một đại diện Sở Y tế TP.HCM nói.

Ngày mai 15-4, Sở Y tế TP.HCM sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến với Sở GD-ĐT TP.HCM; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức; các trung tâm y tế và các bệnh viện tham gia công tác tiêm chủng, cấp cứu… nhằm hoàn thiện kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn; đồng thời, thống nhất về phương án, số trẻ đăng ký tiêm.

“Phụ huynh phải luôn đi cùng con trong quá trình khám sàng lọc và tiêm vắc xin; nhà trường và phụ huynh cần duy trì sự liên lạc sau khi tiêm vắc xin cho trẻ; tốc độ tiêm dự kiến 50 trẻ/bàn tiêm/buổi…” – là những thông tin mà Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cung cấp tại cuộc họp sáng cùng ngày nhằm chuẩn bị công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố.

Theo ông Trịnh Duy Trọng – trưởng phòng chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, thành phố sẽ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào sáng thứ bảy, ngày 16-4. Tất cả học sinh lớp 6 và học sinh tiểu học của 5 đơn vị ở quận 1, quận 5, quận 10, quận Tân Phú, Phú Nhuận sẽ tiêm trước.

Bắt đầu từ sáng thứ hai, ngày 18-4, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt, theo nguyên tắc học sinh lớn trước, nhỏ sau từ lớp 5 đến lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi. Cũng theo ông Trọng thì các cơ sở giáo dục được phân công làm điểm tiêm vắc xin cần huy động toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia công tác tiêm chủng, đồng thời phải có sự phân công rõ ràng từng khâu từng bước.

“Các trường cần thông tin cho phụ huynh, tuyên truyền tác dụng, lợi ích, phản ứng đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ. Nhà trường cần thông tin trước quy trình tổ chức đặc biệt khâu khám sàng lọc và theo dõi sau khi tiêm, luôn phải có phụ huynh đi cùng với học sinh” – ông Trọng phát biểu.

Tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, cho rằng lứa tuổi học sinh tiêm vắc xin lần này cần có sự quan tâm, chú trọng, không cần quá cầu toàn về thời gian kết thúc tiêm, mà cần quản lý được điểm tiêm, số lượng tiêm, những vấn đề căn bản nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trong sáng mai (ngày 15-4), ngành giáo dục và y tế sẽ tiếp tục có buổi họp online chung 2 ngành về vấn đề này.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Sự liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh sau khi tiêm vắc xin cần được duy trì để đảm bảo khi có vấn đề sẽ giải quyết ngay. Trong trường hợp phụ huynh tiếp tục đồng thuận, cần kịp thời bổ sung, tránh trường hợp cứng nhắc, bỏ sót các trường hợp học sinh có nhu cầu tiêm. Tốc độ tiêm dự kiến 50 trẻ/bàn tiêm/buổi. Nhà trường có kế hoạch đảm bảo tổ chức tiêm, sắp xếp có ý kiến với các cơ quan chuyên môn”.

Được biết, tính đến ngày 7-4 đã có 77,58% phụ huynh đồng ý tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, tỉ lệ đồng thuận cao nhất ở nhóm phụ huynh có con học lớp 6.

Sẽ tiêm xong cho 8,2 triệu trẻ trong quý 2-2022

Theo Bộ Y tế, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và sang tuần sau, ngành y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi này trên quy mô toàn quốc.

Ông Phan Trọng Lân – cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – cho biết ước tính cả nước có khoảng 11,8 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc COVID-19. Vì vậy, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đủ 2 mũi cho nhóm trẻ này trước, cố gắng hoàn thành trong quý 2-2022.

Ngoài ra, có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7, tháng 8, tức là khoảng 3 tháng sau khi trẻ mắc COVID-19.

Theo tuoitre

Scroll to top