TPHCM nâng mức kiểm soát dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và lây lan quá nhanh cùng với việc xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới chưa xác định nguồn lây trong cộng đồng, TPHCM đã quyết định nâng mức kiểm soát dịch so với biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm để truy vết các ca mắc COVID-19

Kiểm soát dịch chưa hiệu quả

Chiều 19/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã chủ trì buổi họp báo thông tin các diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Dương Anh Đức, tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM đang diễn biến hết sức phức tạp. Sau khi thực hiện biện pháp giãn cách xã hội trong 2 tuần, chuỗi lây nhiễm lớn nhất và nguy hiểm nhất từ điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với hơn 520 ca mắc COVID-19 đã cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, TPHCM tiếp tục xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới. Nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây, trong đó nổi cộm là tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Vì vậy, TPHCM quyết định các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn.

Theo đó, TPHCM áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh nhằm nâng cao mức độ kiểm soát so với quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại một số điểm “nóng” về dịch bệnh hiện nay.

Cụ thể, TPHCM phong tỏa khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) và ba ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn).

“Đây là hai nơi được đánh giá là dịch đang nguy hiểm. Người dân trong khu vực phong tỏa ai ở đâu thì ở đó, không tiếp xúc với nhau, nghĩa là cách ly giữa các gia đình. Vừa qua, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm”, ông Đức nói và cho biết trước mắt TPHCM chưa thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 mà sẽ yêu cầu các địa phương siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Theo giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, chỉ tính riêng từ 6 giờ ngày 18/6 đến 6 giờ ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã ghi nhận 104 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV- 2.

Đáng lưu ý, có 32/104 trường hợp được phát hiện khi thực hiện mở rộng xét nghiệm ở quận Bình Tân (mở rộng lấy mẫu ở khu vực bên ngoài, khu lân cận, không nằm trong khu phong tỏa) và 6/104 trường hợp chưa rõ nguồn lây, đang trong quá trình điều tra dịch tễ.

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc… “Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM. Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận – huyện”, ông Bỉnh nói.

Mạnh hơn, quyết liệt hơn…

Cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Vì vậy, Thành ủy thống nhất với các đề xuất của các Sở – ngành, quận – huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn bởi đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Trước mắt, TPHCM cần tiếp tục tăng cường truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng, đồng thời có biện pháp giảm bớt dòng người đến TPHCM, nâng cao mức giãn cách xã hội tại TPHCM. Với quyết tâm sau 1 tuần có thể khống chế được dịch bệnh, TPHCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

“Những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ”, ông Nên nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo nề nếp, kỷ cương trong phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, TPHCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng của TPHCM để phòng chống dịch trên địa bàn.

“Trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, TPHCM cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

“Việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây”, ông Phong khẳng định.

Theo giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM đã kích hoạt phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

 

Theo baomoi

Scroll to top