Trực thăng đưa quân nhân bị nhồi máu cơ tim về đất liền cấp cứu

Quân nhân 50 tuổi, đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa, lên cơn nhồi máu cơ tim cấp, được đưa về TP HCM cấp cứu bằng trực thăng.

Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp lúc 18h hôm qua, khi có cơn đau ngực trái, lan đau sau lưng và khó thở nhẹ.

Xác định bệnh tiến triển nặng, bệnh xá Trường Sa hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175, xin chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuyển nam quân nhân vào đất liền điều trị. Bệnh nhân được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyển tiếp bằng xe cứu thương đến bệnh viện sáng 25/6.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn, siêu âm, chụp X-quang và dùng máy DSA (hệ thống chụp mạch) để đánh giá tổn thương và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối, đặt stent nong mạch máu bị hẹp. Tình trạng rối loạn nhịp tim được cải thiện, nhịp tim trở về bình thường, huyết áp ổn định. Bệnh nhân tỉnh trở lại.

Các bác sĩ sơ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trên trực thăng về đất liền, ngày 25/6.

Những năm gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân là quân nhân, người dân… sinh sống và làm việc tại Trường Sa gặp vấn đề sức khoẻ khẩn cấp được vận chuyển bằng trực thăng về đất liền điều trị, thay vì điều trị tại chỗ hoặc vận chuyển bằng tàu thuỷ.

Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng và vận hành một bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, nhằm rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển người bệnh, giúp cứu sống kịp thời những bệnh nhân cần can thiệp khẩn. Ngoài ra, các chuyến bay cấp cứu vẫn có thể xuất phát và hạ cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất như trước kia.

Theo vnexpress

Scroll to top