Truyền thông vệ sinh tay tại Bệnh viện Quân y 175

Vệ sinh tay được coi là một chiến lược cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và là biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Ngày 24/5/2018, BV Quân y 175 tổ chức ngày hội vệ sinh tay cho cán bộ nhân viên bệnh viện. Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc BV Quân y 175, ngày hội là một hoạt động hưởng ứng ngày vệ sinh tay của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhiễm khuẩn bệnh viện hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc y tế (Healthcare Associated Infection – HAI) đang là vấn đề y tế toàn cầu do làm tăng tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện và tăng chi phí điều trị.

Vệ sinh tay giúp giảm 90% nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết

Theo WHO, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 8.7%. Mỗi ngày có khoảng 1.4 triệu người mắc nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc Y tế.

Vệ sinh tay giúp loại bỏ hầu hết vi sinh vật có trên tay. Do đó có tác dụng ngăn ngừa lan truyền tác nhân nhiễm khuẩn từ người bệnh này qua người bệnh khác, từ người bệnh sang dụng cụ và nhân viên y tế, từ vị trí này qua vị trí khác trên cùng một người bệnh và từ nhân viên y tế sang người bệnh.

“Vệ sinh tay mang lại hiệu quả rất lớn về mặt xã hội, người bệnh có thể xuất viện sớm và quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường,” Y sĩ Lê Hoài My, Phụ trách tổ Giám sát Nhiễm khuẩn – BV Quân y 175.

Mọi đối tượng trực tiếp chăm sóc người bệnh cần rửa tay bằng nước và xà phòng thường hoặc chà tay bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn vào những thời điểm sau:

  • Trước khi tiếp xúc trực tiếp với mỗi người bệnh
  • Trước khi thực hiện mỗi thủ thuật sạch/ vô khuẩn.
  • Ngay sau mỗi khi tiếp xúc với máu, dịch cơ thể.
  • Sau khi tiếp xúc trực tiếp với mỗi người bệnh.
  • Sau khi tiếp xúc với bề mặt đồ dùng, vật dụng trong buồng bệnh

Nếu nhân viên y tế và cả người nhà chăm sóc tuân thủ rửa tay đúng quy trình giúp giảm tối đa đến 90% nhiễm khuẩn bệnh viện.

Vệ sinh tay giúp bệnh nhân mau xuất viện, giảm chi phí điều trị

Thông điệp kèm theo ngày hội rửa tay của WHO 5/2018 là :“Phòng chống nhiễm khuẩn huyết trong chăm sóc điều trị – Tất cả đều nằm trong tay bạn.”

Trong môi trường bệnh viện hiện nay, vi khuẩn kháng kháng sinh quá nhiều và đa kháng. Nhiều kháng sinh đến thế hệ thứ V rồi mà vi khuẩn vẫn có khả năng kháng lại. Nhiễm khuẩn huyết được xem là nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

WHO kêu gọi các cơ sở y tế để ngăn ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến chăm sóc sức khỏe thông qua vệ sinh tay và phòng chống lây nhiễm. Ước tính, nhiễm khuẩn huyết đe dọa hơn 30 triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn thế giới.

theo tin BV175

Scroll to top