Tự hào cờ đỏ sao vàng Việt Nam tung bay ở Cộng hòa Nam Sudan

Ngày 29-5, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Phái bộ GGHB LHQ tại CH Nam Sudan tổ chức tại địa bàn Bentiu.

Tham dự sự kiện có khoảng 2.000 binh lính của các nước cử quân tham gia Phái bộ đóng tại địa bàn cùng các quan chức chính quyền địa phương nước sở tại.

Quốc kỳ Việt Nam tung bay cùng cờ LHQ và các nước tại Bentiu, CH Nam Sudan
Đại diện các thành viên BVDC 2.3 tham dự lễ kỷ niệm.
Lực lượng các nước diễu binh qua lễ đài.

Mở đầu buổi lễ, từng đoàn binh sĩ các nước đã diễu binh qua lễ đài trong tiếng nhạc hùng tráng, khẳng định sự hiện diện của những quốc gia tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tại CH Nam Sudan đang có lực lượng triển khai tại căn cứ tiền phương của phái bộ ở Bentiu. Tại Lễ thượng cờ, chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay sánh vai cùng lá cờ LHQ và các nước, các thành viên của BVDC cấp 2 Việt Nam tham dự buổi lễ ai nấy đều trào dâng niềm tự hào khôn xiết. Với trái tim hướng về Tổ quốc, các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cùng hát vang bài quốc ca trên nền nhạc hào hùng khi lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trong niềm xúc động, vinh dự được tham gia sứ mệnh quốc tế cao cả, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, chung tay cùng các nước duy trì nền hòa bình thế giới.

Chỉ huy BVDC 2.3 chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
Các nữ bác sĩ BVDC 2.3 giao lưu cùng đại diện các đơn vị bạn.

Đây là lần thứ 3 là quốc kỳ Việt Nam tung bay trên bầu trời Bentiu tại sự kiện quan trọng được Phái bộ tổ chức hằng năm, nhằm ca ngợi những người đã và đang tham gia hoạt động GGHB LHQ vì tính chuyên nghiệp, sự cống hiến và lòng can đảm của họ khi thực thi sứ mệnh trong những điều kiện đầy rủi ro và vô cùng khó khăn. Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Lực lượng GGHB LHQ cũng là dịp tưởng nhớ hơn 3.500 binh lính đã hy sinh khi phục vụ dưới lá cờ LHQ kể từ năm 1948. Trong không khí trang nghiêm, lực lượng GGHB các nước đã dành một phút nghiêng mình mặc niệm để tưởng nhớ các binh lính LHQ đã không tiếc xương máu, dũng cảm hy sinh vì sứ mệnh GGHB quốc tế.

Quầy ẩm thực của BVDC 2.3 thu hút đông đảo các thực khách.
Nữ quân nhân BVDC 2.3 duyên dáng trong tà áo dài truyền thống dân tộc

Sau phần nghi lễ trang trọng, lực lượng mũ nồi xanh các nước đã cùng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy tình hữu nghị giữa các nước ở một nơi đặc biệt. Tại địa bàn Bentiu, chỉ huy căn cứ của Phái bộ luôn khẳng định các nước tham gia sứ mệnh tại đây là những thành viên trong một gia đình, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ nhau cùng khắc phục điều kiện khó khăn để hoàn thành sứ mệnh.

Chụp ảnh giao lưu tăng cường tình hữu nghị.
Các thành viên BVDC 2.3 tham gia buổi lễ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với các đơn vị bạn.

Tham gia chương trình giao lưu văn nghệ, BVDC 2.3 đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tiết mục biểu diễn sôi động nhảy Flashmob bài hát “Ghen Cô Vy” bằng tiếng Anh tuyên truyền khuyến khích mọi người rửa tay đúng cách, giữ vệ sinh chung phòng, chống dịch Covid-19. Tại góc văn hóa ẩm thực, các “sứ giả” hòa bình của BVDC 2.3 đã giới thiệu một số món ăn truyền thống đặc trưng của cả 3 miền như chả giò, bánh bột lọc, bánh ngô, nộm bò, chè hoa cau… Các món ăn truyền thống đặc sắc được chế biến bởi bàn tay khéo léo, tinh tế của các y, bác sĩ Việt Nam không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, hương vị hấp dẫn, đã thu hút đông đảo các thực khách và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Tiết mục biểu diễn sôi động nhảy Flashmob bài hát “Ghen Cô Vy” thu hút người xem.
Các đơn vị mang tới buổi giao lưu văn nghệ những tiết mục độc đáo.

Những dư âm của buổi lễ kỷ niệm đặc biệt sẽ còn đọng lại mãi trong tâm trí những người lính mũ nồi xanh luôn tự hào được góp một phần nhỏ bé giúp đỡ người dân ở đất nước châu Phi nghèo khó, xung đột. Buổi lễ không chỉ góp phần động viên tinh thần mà còn tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người lính mũ nồi xanh LHQ, giúp họ có thêm nghị lực vượt qua mọi khó khăn để thực thi sứ mệnh GGHB LHQ. Trên con đường gian khó nhưng cũng rất vinh quang đó, sẽ không ai bị lẻ loi, đơn độc, bởi lẽ xung quanh là những người bạn đồng hành cùng lý tưởng cao đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo qdnd

Scroll to top