Tuyên dương Bệnh viện Dã chiến 2.1 hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-Đăng

Chiều 5-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2.1) của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Xu-Đăng. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và phát biểu tuyên dương.

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc quân đội tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc chủ trì buổi lễ.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Cục GGHB Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ duyệt đội danh dự.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Theo báo cáo của Cục GGHB Việt Nam, sau hơn 12 tháng chính thức tiếp quản BVDC cấp 2 từ Vương Quốc Anh, BVDC2.1 đã thu dung và điều trị cho tổng số 2.022 lượt bệnh nhân (ngoại trú 1.958 ca, nội trú 64 ca, phẫu thuật 62 ca trong đó có 21 ca trung phẫu, đại phẫu và 41 ca tiểu phẫu), vận chuyển thành công bằng đường không lên bệnh viện tuyến trên 7 trường hợp. Trong nhiệm kỳ công tác, BVDC2.1 thực hiện đầy đủ các khóa huấn luyện theo yêu cầu của phái bộ, bao gồm: Huấn luyện về cơ cấu tổ chức hoạt động của phái bộ, an ninh an toàn, vệ sinh phòng dịch, bình đẳng giới, chống lạm dục tình dục, diễn tập xử lý tình huống cấp cứu chấn thương hàng loạt… Đồng thời, BVDC2.1 cũng cử các cán bộ tham gia giảng dạy cho cán bộ nhân viên Liên hợp quốc về chuyên môn y tế.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị,
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tuyên dương.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, BVDC2.1 đã chủ động tập trung triển khai có hiệu quả các biện pháp khắc phục khó khăn về cơ sở hạ tầng doanh trại, tăng gia sản xuất, cải tạo cảnh quan môi trường, và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, thành lập các đội múa, đội bóng chuyền, bóng bàn… BVDC2.1 cũng là chủ nhà tổ chức nhiều giải đấu thể thao giao hữu với các đơn vị bạn tại phái bộ, tham gia vào các cuộc thi do phái bộ tổ chức và đều đạt được thành tích cao. Trong công tác đối ngoại, BVDC 2.1 đã tạo được các mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi với Chỉ huy trưởng Căn cứ Bentiu, Trưởng Văn phòng y tế Phái bộ UNMISS, chỉ huy các cơ quan và các đơn vị đóng quân tại Bentiu. Trong suốt nhiệm kỳ, BVDC2.1 đã tiếp đón hơn 50 đoàn khách.

Đồng chí Trương Hòa Bình trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Cục GGHB Việt Nam.
Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Một nét nổi bật trong hoạt động của BVDC2.1 là trong quan hệ với người dân bản địa, bệnh viện luôn gần gũi hòa đồng, tích cực hỗ trợ giúp đỡ mỗi khi có điều kiện tiếp xúc, tôn trọng bản sắc văn hóa người dân nước sở tại, không phân biệt đối xử, cùng với giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam. BVDC2.1 đã nhiều lần tổ chức các hoạt động giao lưu, tặng quà cho người dân tại khu bảo vệ thường dân (POC), luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp với người dân địa phương.

Với những kết quả đã đạt được, BVDC2.1 đã được Phó tổng thư ký Liên hợp quốc gửi thư tới Chính phủ Việt Nam khen ngợi, Tư lệnh lực lượng quân sự phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan tặng bằng khen cho tập thể và 4 cá nhân vì các thành tích đặc biệt xuất sắc. BVDC2.1 đã thực sự hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Liên hợp quốc giao, góp phần tô thắm thêm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên BVDC2.1.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương những thành tích nổi bật của BVDC2.1 tại Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Xu-Đăng và khẳng định, chiến công của BVDC2.1 đã đánh dấu bước phát triển mới của Quân đội ta trong thời kỳ cách mạng mới, tiếp tục tô điểm và tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong bạn bè quốc tế và nhân dân nước sở tại. Kết quả hoạt động của BVDC 2.1 đã góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đóng góp vào nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam và tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, mỗi cá nhân trong BVDC2.1 là những đại sứ hòa bình của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ mang tính nhân văn sâu sắc để góp phần tô thắm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè quốc tế. Đồng chí Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: “Tôi đặc biệt vui mừng khi chào đón 63 cán bộ, nhân viên của BVDC2.1 trở về nước an toàn tuyệt đối và biểu dương các đồng chí đã quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Liên hợp quốc, phái bộ, luật pháp của nước sở tại, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam, bảo đảm an toàn trong thực hiện nhiệm vụ. Thay mặt Chính phủ, tôi xin tuyên dương chiến công, thành tích của BVDC2.1, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế”.

Tại buổi lễ, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc từ năm 2014 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, Cục GGHB Việt Nam, BVDC2.1 và Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Bệnh viện Quân y 175 và Giám đốc BVDC2.1 đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Dịp này, Ban Phụ nữ Quân đội cũng tặng quà cho 10 nữ quân nhân của BVDC2.1.

Trích báo qdnd

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu * Your email address will not be published, required fields are marked

Scroll to top