Ứng dụng công nghệ vào quản lý tại các nhà thuốc tư nhân

Quản lý bán thuốc ở Việt Nam chưa có sự kiểm soát chặt chẽ; tỷ lệ kháng kháng sinh Việt Nam đang ở top cao của thế giới; các loại thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ chưa được thống nhất về giá cả. Hiện nay, chúng ta không có công cụ nào để giúp người dân nhận biết được công dụng, cách sử dụng và thời hạn sử dụng thuốc – Chính phủ đưa ra Chỉ thị 23/CT-TTg để giải quyết tình trạng này.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hiện nay, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn gặp nhiều thách thức.

Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu.

Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Việc đưa phần mềm quản lý cơ sở bản lẻ thuốc sẽ loại bỏ được hành vi buôn bán không lành mạnh

Đồng thời, triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc…

Qua triển khai thí điểm tại các địa phương từ 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc, đem lại kết quả rất tốt.

Đây được coi là là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan Nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc.

Để Chỉ thị 23/CT-TTg của Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc đi vào cuộc sống, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan. Bộ Y tế cũng cần hướng dẫn chi tiết cụ thể, tăng cường tuyên truyền thuyết phục đến các đơn vị và địa phương.

theo tin BV175

Scroll to top