Viện Chấn thương Chỉnh hình – BVQY 175 sẵn sàng cho cấp cứu đường không

Sáng 8-11, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức chuyến bay thử nghiệm cấp cứu bệnh nhân bằng đường không về bãi đáp trực thăng tại tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình thuộc Bệnh viện.

Lúc 8 giờ sáng 8/11, chiếc trực thăng cứu hộ của lực lượng Không quân Việt Nam lần đầu tiên đáp xuống khu vực dành cho cấp cứu đường không trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 175. Đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên cho việc cấp cứu bệnh nhân bằng đường hàng không bay thẳng tới BVQY 175 thay vì phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển viện cấp cứu như trước đây.

Bay thực nghiệm đáp trực thăng xuống tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình – BVQY175

Khu vực bãi đáp cho trực thăng cứu hộ được thiết kế và đầu tư bài bản với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Việc đưa vào sử dụng sân bay trực thăng tại Bệnh viện Quân y 175 được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn từ biển đảo hoặc các tỉnh thành khu vực phía Nam khi có những tai nạn, sự cố cần cấp cứu. Trước đây, việc chuyển bệnh từ đảo về đất liền trung bình tốn khoảng 3 giờ 30 phút, đến nay thời gian có thể giảm được khoảng 30 phút, qua đó người bệnh được đưa thẳng đến BVQY 175 thay vì phải di chuyển nhiều chặng, bác sĩ sẽ tận dụng được thời gian vàng cứu chữa bệnh nhân.

Thầy thuốc Nhân dân – Thiếu tướng – PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175
phát biểu tại buổi bay thực nghiệm đáp xuống tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình-BVQY 175

Thầy thuốc Nhân dân – Thiếu tướng – PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 cho hay: “Viện Chấn thương Chỉnh hình được Bộ Quốc phòng và TPHCM xây dựng với mục tiêu trở thành Trung tâm cấp cứu đường bộ, đường không và đường thủy. Đây là cơ sở để Viện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, khả năng giải quyết tất cả các sự cố y tế cần thiết nhằm phát triển cấp cứu khu vực, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ và nhân dân”.

Chuyến bay thử nghiệm và thực hành cấp cứu diễn ra thành công là điều mơ ước của toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện cũng như toàn quân, toàn dân, khẳng định vị thế của lực lượng Quân y Việt Nam. Những chuyến bay cứu hộ tới thẳng Viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bệnh viện đối với TPHCM và các khu vực lân cận.

Đội ngũ nhân viên y tế BVQY 175 thực hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân bằng đường không

Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 (đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TPHCM) có tổng diện tích xây dựng hơn 66.000m2, quy mô 500 giường bệnh, theo mô hình hiện đại kỹ thuật cao, với hai khối nhà cao 9 tầng, sân đáp trực thăng của Viện được thiết kế trên nóc tòa nhà.

Viện có 15 khoa đặc thù và khu chức năng gồm khu khám bệnh, cấp cứu ban đầu, khu bệnh nhân, khu kỹ thuật chuyên môn, dịch vụ kỹ thuật hậu cần y tế, các khoa chuyên môn như: Phẫu thuật (cột sống, chi trên, chi dưới…); Vi phẫu và Tạo hình; Y học Thể thao; Cơ xương khớp; Chấn thương, Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Viện được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. Đây được đánh giá là trung tâm chấn thương chỉnh hình hiện đại nhất trong khu vực.

theo tin BV175

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu * Your email address will not be published, required fields are marked

Scroll to top