Việt Nam tăng 30 ca nghi nhiễm trong một ngày

Khi huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) trở thành tâm dịch Covid-19, khi xã Sơn Lôi của huyện này bị cách ly toàn bộ trong 20 ngày, chỉ một lệnh huy động từ Sở Y tế Vĩnh Phúc được ban ra, 65 y bác sĩ từ khắp các bệnh viện đóng trên địa bàn đã lập tức lên đường đến ‘điểm nóng’.

Bộ Y tế công bố đến sáng 26/2 cả nước có 31 người nghi nhiễm nCoV, tăng 30 ca so với ngày trước đó.

Tuy nhiên con số 31 người nghi nhiễm hôm nay không thay đổi nhiều so với mức của một tuần trước đó (dao động từ 23 đến 34). Bộ Y tế định nghĩa người nghi nhiễm Covid-19 là những người có biểu hiện ho, sốt, và có lịch sử dịch tễ đi từ hoặc qua vùng dịch, được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế.

Các ca nghi nhiễm mới trong ngày qua đều được ghi nhận tại phía bắc, theo theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Trong đó, Hà Nội có hai ca tại quận Cầu Giấy và huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, số người được cách ly theo dõi do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV hoặc nhập cảnh từ vùng dịch trên tòn quốc tăng lên 5.675 người.

Hà Nội đến nay có tổng cộng 544 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm virus, trong đó 529 người kết thúc thời gian giám sát. 23 người đến từ vùng dịch Hàn Quốc và 21 người đến từ vùng dịch khác được yêu cầu giám sát y tế. Bệnh viện Công an thành phố cũng đang theo dõi tập trung 102 người, 20 người đã kết thúc cách ly.

Tại TP HCM, có 79 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi. Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55, trong đó có 43 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày. Có tổng cộng 2.979 trường hợp được cách ly tại nhà thời gian qua, nay còn 38 người đang tiếp tục được theo dõi.

Các tỉnh thành khác có người nghi nhiễm phải cách ly gồm: Khánh Hòa 5 sinh viên từ vùng dịch Daegu, Thái Bình 9 người, Đà Nẵng một người.

Cũng trong ngày hôm qua, bệnh nhân cuối cùng trong số 16 ca dương tính nCoV tại Việt Nam đã được tuyên bố khỏi bệnh. 13 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây dịch sẽ chuyển sang giai đoạn mới thử thách hơn, khó khăn hơn. Dịch từ Trung Quốc đã được ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào. Với diễn biến dịch ở Hàn Quốc, Việt Nam khuyến cáo hạn chế đi lại đến vùng dịch mới. Những người nhập cảnh từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố. Người trở về từ ngoài khu vực trên thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Bộ Y tế đã mua dự phòng một số trang thiết bị thiết yếu phục vụ điều trị cho bệnh nhân như máy thở, X-quang… đáp ứng nhu cầu chống dịch với các tình huống xấu hơn. Cung ứng kịp thời thuốc điều trị cho cơ sở theo quy định của Bộ Y tế, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ găm hàng…

Việt Nam hiện có 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm nCoV.

Tình hình dịch bệnh ở thế giới diễn biến khó lường, ngoài Trung Quốc thì Hàn Quốc là nước có số mắc cao nhất và tăng nhanh; một số quốc gia có tỷ lệ tử vong cao như Iran, Nhật Bản…

Theo vnexpress

Scroll to top